Về nước, anh quyết định lập nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ một Trưởng phòng phụ trách Kỹ thuật chuyển sang làm Giám đốc phụ trách Kinh doanh, trải qua một quá trình không ngừng phấn đấu và nỗ lực, anh Đặng Thế Tài đã trở thành CEO của Công ty Tích hợp Hệ thống CMC Sài Gòn (CMC SISG) – một thành viên nòng cốt của Tập đoàn CMC. Dưới sự dẫn dắt của anh, Công ty TNHH Tích hợp Hệ thống CMC Sài Gòn đã có vị thế vững chắc và là công ty đứng trong top 2 về Tích hợp hệ thống tại thành phố Hồ Chí Minh.

Xin chào anh Tài, anh có thể cho Người CMC biết anh gia nhập CMC vào thời gian nào? Cơ duyên nào đã đưa anh đến với CMC SISG?

Tháng 7/2003 mình về nước sau 14 năm học tập và làm việc tại Nga. Sau đó mình được một người bạn ở bên Nga, cũng là bạn của anh Nguyễn Kim Cương –Phó Tổng Giám đốc CMC Soft giới thiệu đến CMC. Mình được mời tới CMC (lúc đó công ty vẫn đang ở 29 Hàn Thuyên) tham quan các phòng ban và được giới thiệu rằng CMC là Công ty Công nghệ đứng thứ 2 tại Việt Nam (vào năm 2003).

Ngày 01/11/2003mình đã quyết định vào làm việc tại CMC trong Sài Gòn. Khi vào Sài Gòn, mình đã gặp anh Hiệp – Giám đốc Công ty máy tính CMC 2 (lúc bấy giờ chưa có Tập đoàn, chỉ là công ty có cùng sở hữu của anh Chính và anh Minh) để nói chuyện công việc. Kết thúc cuộc nói chuyện kéo dài nửa tiếng thì mình đã quyết định nhận lời làm việc tại công ty máy tính CMC 2. Khi đó công ty chỉ có khoảng 30 nhân sự, với quy mô công ty nhỏ như vậy thì mình nghĩ rằng sẽ có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và bản thân mình cũng sẽ có nhiều cơ hội để khẳng định bản thân hơn.

Được biết anh là người gốc Bắc, vậy tại sao anh lại muốn vào Nam để lập nghiệp?

Khi về nước thì mình có tự đặt ra cho mình 3 tiêu chí để lựa chọn công việc đó là: không làm nhà nước, không làm ngoài Bắc và không làm cho công ty nước ngoài. Mình đã ở nước ngoài 14 năm, được tiếp thu và quen với cách làm việc của nước ngoài, bên cạnh đó mình cũng là một người thẳng tính nên mình nghĩ môi trường làm việc nhà nước sẽ không phù hợp với mình. Thứ 2, không làm ngoài Bắc vì mình cảm thấy không hợp với tính cách cũng như phong cách làm việc ngoài này. Và cái cuối cùng là tại sao không làm cho công ty nước ngoài, vì nếu làm việc cho nước ngoài thì mình đã đi Mỹ, Châu Âu… nhưng mình đã quyết định quay về Việt Nam thì mình sẽ làm một cái gì đó để cống hiến, đóng góp xây dựng nước nhà.

Khi mới vào CMC, anh làm việc tại bộ phận nào? Anh đã phấn đấu như thế nào để có được vị trí như ngày hôm nay?

Khi mới vào CMC, mình phụ trách mảng kỹ thuật với chức vụ Trưởng phòng. Sau đó tới tháng 03/2005 mình lên làm Phó Giám đốc phụ trách về kỹ thuật. Đến tháng 09/2005, anh Hiệp – Giám Đốc CMC 2 đột ngột xin nghỉ việc. Tại thời điểm đó, anh Chính có nói rằng công ty có 2 lựa chọn: 1 là đóng cửa công ty, thu hẹp quy mô để trở thành một chi nhánh nhỏ làm công tác bảo hành cho Hà Nội, 2 là phải có người đứng ra nhận trách nhiệm thì sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của công ty và có anh Chính có bảo mình thử đứng ra lãnh đạo Công ty. Khi đó, mình với về Việt Nam khoảng 02 năm, là dân kỹ thuật và chưa bao giờ làm kinh doanh. Nhưng mình vẫn quyết định thử, thử không được thì mình lại quay trở về với nghề kỹ thuật.

Công ty lúc bấy giờ quy mô vẫn còn nhỏ chỉ có mình sếp làm kinh doanh đem dự án về, sếp nghỉ khiến công ty không biết lấy đâu ra doanh thu. Mình đã nói rõ tình hình công ty là như vậy và mình cũng nói luôn rằng mình chưa kinh doanh bao giờ, chẳng biết gì về thị trường, nếu mọi người tin mình thì cùng mình cố gắng vượt qua, còn nếu ai muốn xin nghỉ thì công ty sẽ giải quyết tất cả các chế độ, chính sách một cách thỏa đáng. Mình nghĩ rằng khi đó mình đã có uy tín cá nhân nhất định không chỉ trong đội ngũ kỹ thuật mà còn trong cả công ty. Chính vì lẽ đó, mọi người không một ai xin nghỉ đã đồng lòng đồng sức, cùng mình đưa công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

Anh đã gặp những khó khăn, áp lực như thế nào trong giai đoạn đầu khi mới nhận chức?

Giai đoạn vất vả nhất là năm 2005, 2006, công ty với quy mô rất nhỏ, thiếu nguồn vốn, thiếu nhân sự trầm trọng. Trong 2 năm liên tiếp, tuy rằng công ty vẫn có sự tăng trưởng về người nhưng tính về doanh thu thì vẫn lỗ. Khi đó mình có hỏi Ban lãnh đạo ngoài Hà Nội có cam kết hỗ trợ cho Sài Gòn không, vì mình xác định nếu làm sẽ làm rất nghiêm túc, chứ không làm duy trì với cách làm nhỏ. Tuy rằng Ban lãnh đạo trả lời rằng chắc chắn sẽ hỗ trợ nhưng nguồn lực CMC lúc đó vẫn còn hạn chế lắm.

Sau đó, công ty đã chuyển đổi từ CMC 2 thành một chi nhánh của Hà Nội. Cùng với sự chuyển đổi đó, công ty ngay lập tức mất đi lịch sử làm việc với ngân hàng (trở thành một công ty mới) dẫn tới việc ngân hàng không cho vay nữa. Ngân hàng không cho vay, ngoài Hà Nội không có tiền rót vào khiến công ty rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn, thậm chí phải vay tiền của nhân viên. Nhưng lúc đấy mình vẫn cam kết với nhân viên rằng dù thế nào đi nữa cũng không bao giờ chậm lương của nhân viên, đảm bảo trả lương vào mùng 5 hàng tháng và lời cam kết đó vẫn được giữ vững.

Mình đã từng bước thực hiện đúng những gì đã cam kết với nhân viên để nhân viên có niềm tin vào công ty, cống hiến hết mình cho công ty. Cùng với sự cố gắng của cả một tập thể, đến cuối năm 2007, công ty đã có sự tăng trưởng vượt bậc: doanh thu đạt ngưỡng 10 triệu đô, gấp 4, 5 lần so với doanh thu mọi năm (trước đó doanh thu chỉ đạt tầm 30 tỷ đến 2 triệu đô/năm), đưa công ty lên một vị thế mới.

Những khi gặp khó khăn, áp lực trong công việc anh đã chọn cách nào để cân bằng?

Trước đây, mình thường đá banh, đọc sách, đi chơi… để giải tỏa căng thẳng. Nhưng trong 4 năm gần đây, mình đã biết đến thiền và mình thấy đó là cách giải tỏa căng thẳng cũng như cân bằng lại bản thân hiệu quả nhất. Nó giúp mình tập trung cao độ để suy nghĩ khi cần thiết và không suy nghĩ khi không cần thiết.

Quan điểm của anh về công việc và thành công như thế nào?

Chọn việc mình yêu thích và làm việc với tất cả đam mê, trách nhiệm chính là quan điểm về công việc của mình.

Còn về thành công, thành công là khi có được sự tự chủ, cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Làm công việc mình đam mê, có một gia đình hạnh phúc, có những đồng nghiệp cùng chí hướng và có ảnh hưởng tích cực tới con người, môi trường xung quanh mình.

Được biết đầu tháng 10 vừa qua, anh đã được vinh danh tại lễ trao giải thưởng “Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất 2014”. Anh có thể chia sẻ với Người CMC biết cảm xúc khi được nhận giải thưởng được không?

Hàng năm ở Sài Gòn cũng có nhiều chương trình mời mình tham gia nhưng mình đều từ chối vì mình không phải là người thích xuất hiện trên mặt báo, tivi. Năm nay cũng vậy, ban đầu mình không có ý định sẽ tham gia giải thưởng đó, nhưng gần đến ngày hết hạn nộp hồ sơ thì các bạn Marketing bên mình đã tự nộp hồ sơ. Và nguyên tắc là khi công ty đã nộp hồ sơ tham gia thì mình phải tham gia một cách nghiêm túc và cung cấp đầy đủ các số liệu, thông tin cần thiết. Lúc đấy, mình mới tìm hiểu kỹ về giải thưởng này và nhận thấy đây là một giải thưởng không dễ mà đạt được. Hai năm tổ chức 1 lần, Ban tổ chức chương trình chỉ lấy có 10 cá nhân trong những cá nhân thuộc hàng trăm doanh nghiệp trong TP. Hồ Chí Minh. Đây là một giải thưởng không liên quan tới ngành cụ thể, khía cạnh đánh giá cũng rộng hơn: sự tăng trưởng về doanh thu, chất lượng đội ngũ nhân sự, sự tham gia và đóng góp vào cộng đồng… Và khi biết tin nhận được giải thưởng này mình cảm thấy rất vui, và thấy rằng sự phát triển của CMC SI Sài Gòn đã có sự lan tỏa trong giới doanh nghiệp, được công nhận không chỉ trong giới CNTT mà còn nhận được sự công nhận của các doanh nghiệp ngoài ngành.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc tại CMC anh còn đạt được những giải thưởng  nào trong và ngoài CMC không?

Anh Đặng Thế Tài tại chương trình CEO – Chìa khóa thành công

Trong thời gian làm việc tại CMC, mình cũng được nhận rất nhiều giải. Chẳng hạn như năm 2007, mình được Tập đoàn trao tặng giải “Tổng Giám đốc xuất sắc nhất Tập đoàn”. Hay năm 2010, tại chương trình “CEO – Chìa khóa thành công” trên VTV1 mình đã giành được giải Nhất của năm. Mặc dù không phải là người thích xuất hiện trên mặt báo, nhưng khi ở một vị trí cao, đại diện cho hình ảnh của doanh  nghiệp thì có những việc mình vẫn phải tham gia vì nó đem lại lợi ích cho chính doanh nghiệp của mình.

Làm việc tại CMC trong khoảng thời gian khá dài, chắc hẳn anh đã có rất nhiều kỷ niệm với CMC, anh có thể chia sẻ cùng Người CMC một vài kỷ niệm đáng nhớ của mình không?

Làm việc tại CMC 11 năm, những khó khăn, thất bại, những chuyện vui, buồn rồi cả những lúc thành công mình đều được trải qua hết rồi. Nhưng có 2 kỷ niệm mình thấy nhớ nhất, và có lẽ cũng là sự kiện đánh dấu sự thay đổi của CMC SISG.

Vào cuối năm 2006, khi công ty đã có 2 năm liên tiếp bị thua lỗ, tất cả mọi người trong công ty rất buồn vì mặc dù mọi người đã nỗ lực hết sức nhưng công ty vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn đó. Tại thời điểm đó, rất nhiều người đã lưỡng lự giữa việc ở lại và nộp đơn xin nghỉ việc, trong đó có chị Hồng – hiện là Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh. Nhưng vào ngày thứ 30 – ngày cuối cùng để bàn giao công việc thì chị đã thay đổi và quyết định ở lại cùng mọi người vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Và lúc đó mọi người đã ngồi lại với nhau để phân tích tình hình rồi đưa ra một kế hoạch thật chi tiết, tỉ mỉ nhằm đưa công ty thoát khỏi “đáy”, vươn lên một tầm cao mới. Sau đó, nhờ vào sự đồng cam cộng khổ của tất cả mọi người trong công ty thì doanh thu 1 năm đã tăng trưởng gấp 4, 5 lần so với các năm khác. Điều đó để thấy được rằng, thành công và thất bại không khác nhau nhiều lắm, nó cần sự nỗ lực, yếu tố may mắn và bản chất nó rất vô thường. Đạt kết quả tốt thì mọi người cho rằng mình làm đúng, nhưng cũng với cách làm đó nếu xảy ra lỗi, dẫn tới thất bại thì mọi người có thể nói là mình làm sai.

Kỷ niệm thứ 2 đó là khi CMC SISG tái cấu trúc vào năm 2010. Rất nhiều quyết định mình đã phải tự quyết định ngay cả khi Lãnh đạo Tập đoàn không ủng hộ, nhân viên trong công ty cũng không ủng hộ vì nó sẽ làm thay đổi quy mô kinh doanh, thay đổi nếp nghĩ nếp làm của công ty, và hơn nữa là trước đó chưa có ai làm việc đó để mình có thể nhìn vào mà đánh giá. Những lúc đấy mình phải chịu một áp lực rất lớn, vô cùng căng thẳng, thậm chí là rất cô đơn vì không có ai đứng về phía mình. Những quyết định của mình, nếu không được thực hiện thì công ty sẽ vẫn hoạt động bình thường, nhưng vì tương lai công ty, vì muốn công ty có bước phát triển vượt bậc nên mình nhất định phải làm. Và rồi nhờ sự quyết tâm thay đổi như vậy mà trong mấy năm nay, khi thị trường đang rất khó khăn thì công ty lại có sự phát triển rất ổn định, thích nghi được vớ sự khó khăn đó vì mình đã thay đổi mô hình kinh doanh kịp thời, chủ động làm trước khi cái khó khăn đó đến.

Định hướng của anh cho SI Sài Gòn trong thời gian sắp tới?

Thực ra vấn đề này kể cả SI Sài Gòn hay Hà Nội cũng đều đã làm kế hoạch chiến lược 3 năm. Sau khi xem xét, đánh giá kế hoạch chiến lược thì sẽ đưa ra chiến lược kinh doanh cụ thể. Với SI Sài Gòn, mình nghĩ định hướng sẽ không khác nhiều so với định hướng chung của Hà Nội và công ty sẽ vẫn duy trì cách thức kinh doanh như hiện tại. Bên cạnh đó, mình nhìn thấy cơ hội để tăng trưởng rất lớn: tăng trưởng về mặt doanh thu, tăng trưởng về mặt quy mô, với quy mô hiện tại của SI Sài Gòn thì mình nghĩ sẽ tiến sát hơn hoặc có thể là vượt đối thủ là FIS. Khi mình có vị thế, có quy mô đủ lớn thì mình mới đầu tư sâu hơn, tạo ra những dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn. Trước đây, SI Sài Gòn có rất nhiều đầu tư về năng lực nhưng thất bại không ít cũng bởi quy mô chưa đủ độ rộng lớn nên khó có thể đi vào chuyên sâu.

Trong vòng 3 – 5 năm tới, CMC SI sẽ vươn ra không chỉ thị trường Việt Nam mà còn vươn ra thị trường trong khu vực. Và tại thời điểm hiện tại, thị trường Việt Nam và đặc biệt là thị trường TP. Hồ Chí Minh vẫn còn rất nhiều cơ hội để SI Sài Gòn phát triển.

Nhân ngày 20/10, anh có điều gì muốn gửi tới chị em CMC SISG nói riêng và toàn thể chị em Tập đoàn CMC nói chung không ạ?

Chúc chị em lúc nào cũng tươi trẻ, nhiều năng lượng và có sức sáng tạo, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển CMC. Nhưng đồng thời sẽ vẫn giữ được những nét truyền thống của người phụ nữ Việt Nam là dịu dàng, lạt mềm buộc chặt.

Cảm ơn anh đã trả lời phỏng vấn của Báo Người CMC. Chúc anh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, gặt hái được  nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp và tiếp tục đồng hành cùng CMC trên con đường phía trước.

Danh mục: Báo chí nói về CMC TSSG


Chia sẻ