“Kinh nghiệm không đo bằng năm tháng mà bằng những gì ta làm được” – Đó là thông điệp mà chị Trần Thị Thu Trang – Trưởng phòng Nhân sự và Quản lý chất lượng gửi tới các bạn sinh viên khoa CNTT, Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) trong sự kiện Roadshow Kết nối doanh nghiệp và sinh viên CNTT đợt 2.

Tiếp nối thành công của đợt 1 tại ĐH Tin học – Ngoại ngữ TP.HCM, CMC SISG tiếp tục đồng hành chính cùng Hội Tin học TP.HCM đến với khoa CNTT, trường ĐH Hutech trong sáng ngày 23/09/2016. Chương trình thu hút sự tham dự của các thầy cô và hơn 300 sinh viên khoa CNTT của trường.

Chị Trần Thị Thu Trang – Trưởng phòng Nhân sự & Quản lý chất lượng đã có những chia sẻ về thực tập tại doanh nghiệp với lời khuyên các bạn sinh viên cần trả lời được 8 câu hỏi 5W-3H: Tại sao phải đi thực tập? (Why); Thực tập nghề nào, ngành nào? (What); Thực tập ở đâu? (Where); Khi nào nên đi thực tập? (When); Liên hệ với ai để chỗ thực tập như mong đợi? (Who)? Thực tập trong bao lâu? (How long); Cần chi phí bao nhiêu trong quá trình thực tập? (How much); và cuối cùng Làm thế nào để thực tập hiệu quả? (How). Khi đã tự trả lời được 8 câu hỏi này càng cụ thể thì các bạn sinh viên càng sẵn sàng để đi thực tập tự tin hơn.

Chị cũng mong các bạn đừng lo sợ khi mình chưa có kinh nghiệm vì theo chị “Kinh nghiệm không đo bằng năm tháng mà đo bằng những gì ta làm được”, đừng như những người có 10 năm kinh nghiệm nhưng sau khi xem lại hóa ra kinh nghiệm có 1 năm mà lặp lại 10 lần. Thay vì chỉ biết sợ hãi, các bạn nên “vượt qua nỗi sợ bằng cách đối mặt với nó”. Chị cũng khuyên các bạn sinh viên mới tốt nghiệp nên vượt qua nỗi sợ chưa có kinh nghiệm bằng cách đọc và tìm hiểu, nghiên cứu từng thông tin tuyển dụng mà các bạn nhắm đến để hoạch định cho mình: mình cần học thêm cái gì? thực hành cái gì? nên bắt đầu ở điểm nào?… Các bạn đừng ngại làm những công việc nhỏ, nhưng phải có mục tiêu. Có thể ban đầu đi theo một dự án, các bạn chỉ bưng bê một cái máy tính, đấu dây mạng, cài đặt phần mềm bình thường…nhưng những việc rất nhỏ lại phục vụ cho những suy nghĩ, công việc và hoài bão lớn hơn. Và CMC SISG luôn chào đón, khuyến khích và đánh giá rất cao những bạn sinh viên mới ra trường, chưa nhiều kinh nghiệm nhưng luôn có mục tiêu, chịu khó và không ngại những việc nhỏ như vậy.

Đặc biệt, chị Trang nhấn mạnh các bạn sinh viên hãy là một người thực tập “tử tế”, nghĩa là tuân thủ quy định, quy trình công ty, tôn trọng giờ giấc và những người đã bỏ thời gian ra hướng dẫn mình. Đồng thời các bạn cũng nên học cách quan sát và chọn lọc vì kinh nghiệm giống như “thời trang”, nó quan trọng nhưng nó sẽ cũ đi, các bạn cần bình tĩnh quan sát và học theo kinh nghiệm nào ứng dụng với mình phù hợp nhất.

Trong khuôn khổ chương trình, chị Huỳnh Thị Huyền – chuyên viên tuyển dụng cùng chị Thu Trang đã chọn ra 2 CV tốt nhất của 2 bạn sinh viên để “phỏng vấn thử” và đã “tuyển dụng thật” một bạn sinh viên có phần trả lời tự tin và xuất sắc nhất.

Chương trình kéo dài đến 12h30 nhưng không khí vẫn rất sôi nổi với nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên đặt cho chị Trang về nhu cầu tuyển dụng và cơ hội việc làm tại CMC SISG.

Đồng hành cùng HCA trong Roadshow Kết nối Doanh nghiệp với sinh viên CNTT là một trong những hoạt động cộng đồng ý nghĩa của CMC SISG, hướng đến định hướng nghề nghiệp lâu dài cho sinh viên, giúp các bạn tích lũy kiến thức và kỹ năng để đáp ứng đúng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Tạm biệt Roadshow Kết nối doanh nghiệp và sinh viên CNTT năm 2016, CMC SISG sẽ tiếp tục đến với các bạn sinh viên trong năm 2017.

Danh mục: Tin tức chung


Chia sẻ