Những năm gần đây, CMC SI Saigon là một thương hiệu công nghệ thông tin (CNTT) được nhiều khách hàng là những công ty lớn tín nhiệm và đánh giá cao. Vị thuyền trưởng đã góp phần nâng vị thế CMC SI Saigon là anh Đặng Thế Tài – Tổng giám đốc Công ty. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thú vị cùng anh.

Anh có thể giới thiệu đôi nét về “con tàu” mà mình đang lèo lái?

Sau khi về nước, tôi gia nhập CMC tháng 11/2003 với vai trò phụ trách kĩ thuật của Công ty Máy tính truyền thông 2 (CMC2), tiền thân của CMC SI Saigon sau này. Vào thời điểm đó, ở thị trường phía Nma vẫn còn rất ít khách hàng biết đến CMC, chúng tôi chỉ là một công ty quy mô nhỏ với trên 30 nhân viên. Công ty Tích hợp hệ thống CMC SI Saigon hiện nay là công ty tích hợp chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam với giải pháp công nghệ tiên tiến., phục vụ nhiều khách hàng doanh nghiệp  và tổ chức lớn, cấc cơ quan Chính phủ trên hầu hết các lĩnh vực như : tài chính, ngân hàng, dầu khí, năng lượng, sản xuất, bán lẻ…

Vậy slogan của công ty hướng đến điều gì?

Với phương châm “Giải pháp tin cậy, Dịch vụ hoàn hảo, Công nghệ tiên tiến”, CMC SI Saigon cam kết là Nhà tích hơp hệ thống hàng đầu Việt Nam, tự tin vươn ra khu vực quốc té. Đồng thời, tôi hi vọng sự thành công của CMC SI Saigon sẽ song hành với sự thành công của khách hàng.

Đâu là những khó khăn anh phải đối đầu khi dẫn dắt con tàu CMC SI Sài Gòn?

Khi bắt đầu vai trò của mình, tôi cảm thấy vừa thú vị, vừa áp lực. Thú thật, tôi xuất thân từ dân kỹ thuật nên làm chuyên môn “dễ” hơn làm kinh doanh và quản lý. Việc đầu tiên tôi làm ở cương vị mới là trao đổi thẳng thắn thực trạng khó khăn ở công ty và những “điểm yếu” của cá nhân tôi với nhân viên để mọi người tự lựa chọn hướng đi cho mình: Ai ở lại thì cùng chung sức làm lại từ đầu, ai muốn ra đi thì công ty cũng sẽ tạo điều kiện. Cũng may, nhờ sự chân thành này mà công ty không có sự biến động về nhân sự. Và sau này, việc minh bạch về thông tin và luôn đối diện với khó khăn cũng là nguyên tắc quản trị được áp dụng ở đây. Sự thách thức của công việc mới đã buộc tôi phải thay đổi cách nghĩ, cách làm và phải tự “nâng cấp” mình. Thú vị là ở chỗ đó và áp lực cũng là ở chỗ đó. Còn để khắc phục những điểm yếu của mình, tôi đã tranh thủ đi học một số chương trình dành cho giám đốc điều hành, đọc sách về quản trị…Nhưng nếu chỉ học thôi thì chưa đủ, chính sự trải nghiệm qua những công việc thực tế đã cho tôi nhiều bài học quý.

Khi đương dầu với “sóng to gió lớn”, anh đã bước qua gian khó như thế nào?

Trong những năm đầu, khó khăn lớn nhất là làm sao có được nhân sự tốt khi công ty còn nhỏ, chưa có tiếng tăm trong ngành, chưa có chế độ đãi ngộ tốt. Không có cách nào khác là tôi phải tự xây dựng cho mình một networking về nhân sự, xây dựng hình ảnh và dùng uy tín cá nhân để thuyết phục các ứng cử viên tốt gia nhập công ty. Rất may mắn là tôi đã có được những nhân sự giỏi, đam mê, tâm huyết với nghề. Trên 50% nhân sự hiện nay của chúng tôi có thâm niên từ 5 năm trở lên. Năm 2007, chúng tôi tăng trưởng doanh thu trên 400% so với năm 2006, và công ty chính thức chuyển mình, có một vị thế mới, với những cơ hội và thách thức mới. Các hoạt động đã dần đi vào nề nếp, hoàn thiện về mọi mặt, với mục tiêu tăng cường tính hiệu quả của hệ thống quản lý, kiểm soát được rủi ro và nhận diện đươc từng chỉ số tài chính. Chúng tôi có hai năm liên tục tăng trưởng nóng và rơi vào khủng hoảng lần thứ hai.

Ở giai đoạn 2008-2009, công ty vướng phải những trở ngại như khả năng quản trị dự án của các trưởng dự án còn hạn chế, việc hạch toán kế toán còn chưa chuẩn xác, chưa có một công cụ quản trị thực sự mang lại kết quả tối ưu dẫn đến rủi ro cao cho các hợp đồng kinh doanh. Phương án giải quyết cho những khó khăn này là nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý theo mã vụ việc, định nghĩa lại chính xác các chỉ tiêu tài chính và cách hạch toán, tiến hành triển khai hệ thống Portal 1.0. Chúng tôi cũng đã lường trước những thách thức khi công ty tăng trưởng nóng liên tục và đã có những biện pháp phòng ngừa rủi ro, nhưng khi công ty có một vị thế mới, quy mô mới, nhiều nhân sự không theo kịp sự phát triến của công ty, rồi biến động nhân sự.

Cùng với sự hỗ trợ của Tập đoàn, chúng tôi mất hai năm (2009-2010) cho việc tái cấu trúc toàn diện công ty, xây dựng chiến lược cho giai đoạn 5 năm. Từ 2011 đến nay, chúng tôi bước vào một giai đoạn phát triển ổn định và bền vững hơn, đang đứng trước chu ky tăng trưởng nóng lần 3. Năm 2013 là một năm khó khăn chung của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt với ngành CNTT, vì khách hàng cắt giảm đầu tư, nhưng chúng tôi đã có mức tăng trưởng trên 50% so với năm 2012. Trong suốt quá trình phát triển của công ty, chúng tôi luôn chủ động thay đổi để thích nghi, áp dụng nhiều công cụ quản trị như KPI, BSC, liên tục hoàn thiện chính sách lương thưởng, nâng cấp hệ thống Portal 1.0 lên hệ thống MIS cho phép tin học hóa toàn bộ hoạt động, qua đó tăng được năng suất lao động, quản lý hiệu quả, nắm được  hoạt động của công ty theo từng thời gian thực, để có thể kịp ra được quyết định. Với hệ thống này, tất cả hoạt động của công ty đều chạy xuyên suốt, các quy trình, quy định về kế toán, mua hàng, nhân sự, hành chính, quản trị dự án, chăm sóc khách hàng đều được thực hiện trên hệ thống. Hệ thống này đã đem lại văn hóa về thông tin rõ ràng và minh bạch cho toàn công ty, giúp nhận diện các điểm yếu, các vấn đề sớm. Đặc biệt, đến nay, hàng quý, các nhân viên kinh doanh và kỹ thuật đều được nhận tiền thưởng dựa trên năng suất của từng cá nhân được đo lường, tính toán cụ thể, rõ ràng theo tiêu chuẩn KPI, nhằm khích lệ tinh thần và là động lực để các thành viên cố gắng phát triển năng lực cá nhân.

Năm nay, điểm nổi bật là công ty chúng tôi thấy được nhu cầu của khách hàng qua kinh nghiệm vận hành của CMC SI Saigon, hệ thống CMIS đã được đăng ký bản quyền và đang được đóng gói để chuẩn bị giới thiệu thực tế đến các khách hàng.

Danh mục: Báo chí nói về CMC TSSG


Chia sẻ