NHỮNG MỐI ĐE DỌA TỚI AN TOÀN THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

Theo báo cáo của Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 6.641 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin trong nước, tăng 35,14% so với 6 tháng trước và tăng 37,92% so với 6 tháng đầu năm 2021. Những “con số biết nói” này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nỗi lo an ninh mạng nói chung và an toàn thông tin doanh nghiệp nói riêng khi những mối đe dọa ngày một gia tăng và có cấp độ nguy hiểm cao.

Ransomware – nỗi ám ảnh mới hậu Covid

Ransomware là một loại virus được mã hóa có cấp độ nguy hiểm vô cùng cao. Thông thường khi bị tấn công, doanh nghiệp phải chuyển tiền cho hacker thì mới có thể chuộc lại được. Vậy nên Ransomware còn có một tên gọi khác là “mã độc tống tiền”.

BÀI 3-02

Theo thống kê của Cybersecurity Vetures, trong năm 2021, thiệt hại do tấn công ransomware trên toàn cầu trung bình là 102,3 triệu USD/tháng. Còn tại Việt Nam, theo khảo sát của Bkav, số lượt máy tính bị virus mã hoá dữ liệu tấn công trong năm 2021 lên tới hơn 2,5 triệu lượt, cao gấp 4,5 lần so với năm 2020. Điều này bắt nguồn từ việc sử dụng các nền tảng học tập và làm việc từ xa, vô tình chung tạo cơ hội cho tin tặc lợi dụng tấn công và gieo rắc mã độc.

Tấn công xen giữa: Man-in-the-Middle (MitD)

Đây là thuật ngữ chung dùng để chỉ những cuộc tấn công mà hacker sẽ đứng ở giữa người dùng và ứng dụng trong suốt quá trình giao tiếp nhằm nghe trộm hoặc mạo danh một trong các bên, từ đó đánh cắp các thông tin mật hoặc gây nhiễu loạn tin tức truyền đạt.

MitD là một kiểu tấn công rất phổ biến hiện nay, thậm chí các công cụ hack còn được rao bán một cách công khai và có hướng dẫn sử dụng cụ thể. Dù vậy nó vẫn được liệt vào hàng ngũ tấn công nguy hiểm bởi rất khó để phát hiện và ngăn chặn kịp thời, đặc biệt là giữa thời đại mà các thiết bị kết nối internet được sáng tạo và sản xuất nhiều tới mức không thể kiểm soát và đảm bảo được mức độ an toàn như hiện tại.

BÀI 3-03

 

Botnet – “zombie” của thời đại số

Botnet là sự kết hợp giữa “robot” và “network”, hay còn gọi là bọ Internet. Điều đặc biệt của Botnet là hacker không cần trực tiếp tấn công mà có thể đứng sau như một “đầu não” điều khiển các con “bot” thực hiện hành vi lây nhiễm virus và spam nội dung độc hại vào hệ thống mục tiêu. Bởi tính chất nhân rộng và tốc độ lây lan quá nhanh nên Botnet còn được gọi là zombie – xác sống của không gian mạng.

Đây là nỗi lo của hầu hết mọi doanh nghiệp, bởi chúng vô cùng khó để phát hiện. Không một ai có thể đảm bảo chắc chắn rằng phần mềm mà bản thân đang sử dụng có phải là một phần của những con bot này hay không.BÀI 3-04

CMC SOC – “Chiến sĩ” bảo vệ doanh nghiệp trên không gian mạng

Thời gian qua, Việt Nam đã tăng trưởng nhanh trên bảng xếp hạng quốc tế. Theo Báo cáo Chỉ số an toàn không gian mạng toàn cầu (GCI) năm 2020, Việt Nam xếp hạng thứ 25 trong 194 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 25 bậc so với đánh giá công bố năm 2018, xếp thứ 7 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Điều đó cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của bảo vệ an toàn dữ liệu.

Đứng trước sự chuyển dịch và phát triển mạnh mẽ của công nghệ, cũng như những mối đe dọa ngày một nguy hiểm như trên, việc sử dụng dịch vụ an toàn thông tin của các tổ chức chuyên biệt là giải pháp cần thiết và hợp lý. Và CMC SOC – Dịch vụ Ủy quyền Giám sát An ninh mạng của CMC TSSG dẫn đầu trong việc tích hợp các công nghệ bảo mật từ IBM chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất cho mọi doanh nghiệp.

BÀI 3-05

Một trong những điểm sáng của CMC SOC là tiên phong trên thị trường trong việc cung cấp tính năng đồng theo dõi quy trình xử lý sự cố, giúp khách hàng có thể giám sát và đánh giá kết quả thực hiện của đội ngũ bảo mật.

CMC TSSG là đơn vị đi đầu trong việc tư vấn và cung cấp giải pháp bảo mật cho các doanh nghiệp trên mọi miền tổ quốc và thế giới. Với gần 30 năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ sư của CMC TSSG với chuyên môn và thâm niên cao trong ngành, chắc chắn có thể mang đến cho khách hàng dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất. CMC TSSG luôn lấy khách hàng làm trung tâm, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp từ những bước đi đầu tiên, giúp doanh nghiệp có được bước đệm vững chắc nhất trên hành trình phát triển.

————————————

Để biết thêm nhiều thông tin về dịch vụ giải pháp CMC TSSG xem tại:  www.store.cmctssg.vn

Gửi yêu cầu tư vấn: https://store.cmctssg.vn/lien-he.html

Hotline: 18001070 (miễn phí)

Email: connect@cmc.com.vn

Inbox: https://m.me/cmctssgvn Web: https://www.cmctssg.vn/

Danh mục: Tin tức chung


Chia sẻ