“Trong cuộc đời chúng ta luôn có những người thầy, có người cho ta kiến thức, có người cho ta lời khuyên và sự trải nghiệm, có người cho ta cơ hội và niềm tin và có người chỉ đơn giản là cho ta sự cảm thông cho thất bại trong cuộc đời mình,…đó chính là những người gắn bó với ta hàng ngày trong công việc chứ không phải ai khác. Đó là những người mà tôi đã tìm thấy ở CMC này…”

————-

Những ngày giữa tháng Tư năm Hai Không Mười Tám.

Thế mà đã gần 09 năm tôi có mặt ở CMC, trong cái không khí mà công ty đang nhộn nhịp chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập tập đoàn, tôi được yêu cầu viết cho ai đó trong tương lai – được gọi là hậu duệ sau 25 năm nữa.

Một thoáng bất ngờ với lời đề nghị nhanh chóng trôi đi và một cảm giác thú vị pha lẫn chút tò mò lại đến. Liệu mà 25 năm sau có còn ai đó quan tâm đến những dòng chữ như thế này không? hay một phương thức truyền thông nào mới sẽ thay thế hoàn toàn cách mà chúng tôi đang làm bây giờ? Mà thôi, kệ đi, biết đâu chừng cũng có ai đó sẽ đọc như tôi vẫn còn đọc sách giấy mỗi ngày, cái phương thức đã bắt đầu từ hàng hơn 4000 năm trước. Hôm nay tôi sẽ viết cho người bạn tương lai, người mà theo toán học tự nhiên tại thời điểm này: 2018 + 25 = 2043. Vậy, xin chào Hai Không Bốn Ba!

Câu chuyện bắt đầu từ những ngày cuối năm 2009, tôi bước vào CMC ở cái tuổi 35 mà đã hơn 15 năm đi làm, thì tôi được xem như “trẻ em vào đời sớm”. Thế là ở cái tuổi ấy cái thằng tôi đã bắt đầu một vai trò mới – được gọi là bên “B”[1].

Hầu như mọi thứ đều tương đối”, một câu phát biểu nếu bảo đúng thì đúng, nếu chỉ rằng sai thì cũng sai, nhưng đúng với tôi nếu so sánh vị trí mà tôi xuất phát lại ở CMC cũng tương đương như vị trí mà tôi đã từng xuất phát chín năm về trước – một team leader.

Thế rồi trải qua 7 năm đầu làm việc ở đây với 7 lần thay đổi vị trí là 7 lần tôi phải làm một kế hoạch năm khác hoàn toàn so với năm trước. Việc thay đổi nhanh chóng này về mặt tích cực là giúp tôi luôn có cái mới để làm, nhưng có thể sẽ khiến chúng ta không đủ thời gian để thực nghiệm một số việc cần thiết trong vai trò của mình tại một vị trí.

Bây giờ đã là năm thứ 9, khi mà nhìn lại một quãng đường đã qua, tôi tự hào vì ở đây tôi có những đồng hành tài giỏi, những con người nói được- làm được và những người đồng nghiệp mà tôi có thể xem là bạn. Những thứ này quan trọng lắm nhé, với khoảng thời gian làm việc ở công ty còn dài hơn thời gian có mặt ở nhà mà không có những người này thì “Ai Che Lưng Cho Bạn[2].

Nếu mà để viết về những người bạn của tôi ở đây, chắc là bức thư này sẽ dài lắm lắm…tôi sẽ viết về họ nhưng không phải hôm nay, không phải trong bức thư này vì những lời cảm ơn trong cuộc đời không phải để dành mãi đến 25 sau mới nói.

Với thông điệp của bức thư này tôi muốn gửi gắm cho người bạn tương lai nếu ai đó có duyên đọc và suy ngẫm. Đó là trong cuộc đời chúng ta luôn có những người thầy, có người cho ta kiến thức, có người cho ta lời khuyên và sự trải nghiệm, có người cho ta cơ hội và niềm tin và có người chỉ đơn giản là cho ta sự cảm thông cho thất bại trong cuộc đời mình,…đó chính là những người gắn bó với ta hàng ngày trong công việc chứ không phải ai khác. Đó là những người mà tôi đã tìm thấy ở CMC này.

Anh Phạm Văn Trung (người cầm micro) trong kỷ niệm làm Ban Giám Khảo cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo nhân dịp sinh nhật 5 năm CMC SISG

Một trải nghiệm khác là trong vô số lần phỏng vấn tuyển dụng trong suốt gần 18 năm nay, tôi luôn tôn trọng và lựa chọn những ứng viên có tiềm năng và nhận thức về việc tự học và có tính chủ động. Dù bạn là ai, dù bạn học giỏi thế nào ở môi trường đại học nếu bạn không biết mình là ai trong môi trường làm việc của mình, không cho mình cơ hội tiếp nhận cái mới thì bạn sẽ rất khó để phát triển.

Ai đó đã nói “thành công = cơ hội + sự sẵn sàng”, câu này rất đúng với môi trường làm việc và tối thiểu là với tôi trong suốt những năm qua. Tôi tin rằng trong 25 năm nữa, dù khoa học kỹ thuật có tiến bộ đến đâu, con người có tiến xa đến đâu thì về căn bản thì công thức này vẫn đúng, vậy tại sao chúng ta không tự sẵn sàng chờ đón cơ hội?

25 năm, một quãng đường dài đối với một đời người và không ngắn đối với một doanh nghiệp. Tôi có đọc qua một thống kê, tuổi thọ bình quân cho 500 công ty hàng đầu của thế giới vào đầu thế kỷ 20 là 67 năm, nhưng đến nay đầu thế kỷ 21 nó đã giảm xuống còn khoảng 15 năm. Ở Việt Nam hầu hết công ty hình thành và kết thúc trong vòng 5 năm, hôm nay tôi ngồi đây viết thư này cho bạn ở tuổi 25 của công ty đã là một niềm tự hào mà tôi có 9 năm trong đó. Vậy, còn bạn thì sao nếu bạn đọc được lời nhắn nhủ này khi công ty chúng ta kỷ niệm 50 năm thành lập!

Sau cùng, hẳn là sẽ rất tuyệt vời nếu sau tôi, bạn lại là người viết tiếp câu chuyện và lời nhắn gửi của mình cho một chu kỳ tiếp theo trong 50 năm sau nữa.

TP.HCM, ngày 18/04/2018

Phạm Văn Trung – Phó TGĐ Kỹ thuật, CMC SISG năm 2018.

[1] Ngôn ngữ ám chỉ bên cung cấp dịch vụ.  Thông thường bên A là bên mua (bên sử dụng dịch vụ) và bên B là bên bán (bên cung cấp dịch vụ)

[2] Tên một quyển sách.

Danh mục: Nhịp sống CMCers


Chia sẻ